วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ส้มผักบัว

ส้มผักบัว

เป็นอาหารทางอีสานนะครับ (ผักบัว ก็คือต้นหอมเรานี่ล่ะครับ) คือบ้างครั้งเรามีเยอะกินไม่หมดเดี๋ยวมันจะเน่าก่อน เสียดาย ก็เลยนำเอามาดอง จะได้กินนานๆ ไม่เสียเวลาเรามาลุยกันเลย   ....ไปโลด








ส่วนประกอบ
1. ผักบัว (ต้นหอมนั่นหล่ะ) เลือกเอาหัวใหญ่ๆเด้อ มันจังแซ่บ 555




2.กระเทียม



3.เกลือ



4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก ลงรูปเว่อไปต้องการข้าวเหนียวแค่นิดเดียว



5.พริกสด










ขั้นตอนการทำ

1.นำต้นหอมมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า เทน้ำทิ้งให้หมด
2.ขยำต้นหอมทั้งต้น(ไม่ต้องตัดแบ่งครึ่งต้นหอม) แบบกดๆ ไม่ต้องแรงมากเดี๋ยวจะเละเกินไป เปลี่ยนน้ำซัก 3-4 รอบ จนกว่าน้ำผักจะออกใสๆ เพราะแรกจะเป็นสีเขียว
3.ใส่เกลือ ตามต้องการ (ปรุงไปด้วยชิมไปด้วย)
4.ใส่กระเทียมที่ทุบแล้ว 4-5 กลีบ
5.ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง ไม่ต้องเยอะนะครับ นิดเดียว
6.ขยำๆให้เข้ากัน 
7.ใส่พริกสด
8.ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ 1 คืน ก็กินได้แล้ว


แบบนี้น้ำยังเขียวอยู่



****ถ้าความเปรี้ยวพอดีก็เอาเข้าตู้เย็นไว้เลยครับ จะกินได้นานขึ้น




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น