วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ต้มปลาไหล

ต้มปลาไหล


ต้มเปรตปลาไหล หรือเรียกว่าต้มเอี่ยน เป็นสุดยอดอาหารอีสานเด้อครับ สำหรับผมเป็นอาหารที่สุดยอดเลยครับนานๆได้กินที ไม่ค่อยมีเวลาทำกิน เลิกงานมาก็เหนื่อยแล้ว สุดยอดอาหารอีสานก็ว่าได้ .....ไปโลด

ส่วนประกอบ
– ปลาไหล
– ข่า
– ตะไคร้
– ใบมะกรูด
– พริกแห้ง
– มะขามเปียก
– หอมแดง
– ผักชี
– ใบกระเพรา
– เกลือ
– น้ำปลา
– ผงชูรส 
วิธีทำต้มเปรตปลาไหล
1. นำปลาไหลนำมาล้างทำความสะอาด เอาใบข่อยใส่ลงไปคนปลากับใบข่อย หรือใครมีวิธีอื่นๆที่สามารถเอาเมือกปลาไหลออกก็จัดไปเลย

ใส่ใบข่อยเอาเมือกปลาไหลออก

2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่หั่นข่าอ่อน ตระไคร้หั่นเฉียง ใบมะกรูดฉีกใบ เกลือ รากผักชี หอมแดงทุบพอแตก ลงในหม้อ
3.ใส่ปลาไหลที่เอาเมือกออกแล้ว (ตัวเป็นๆ) ลงไปในหม้อน้ำเดือดๆเลย ระวังน้ำร้อนกระเด็นใส่ด้วยนะเวลาปลาไหลมันดิ้น
4.พอน้ำเดือดอีกรอบใส่มะขามเปียก
5.คั่วพริกแห้งไว้รอ
6.สังเกตุตัวปลาไหลแตกๆ อย่าให้เปื่อยมากเดี๋ยวเนื้อหลุดออกหมด
7.ปรุงด้วย น้ำปลา  ผงชูรส
8.หักพริกแห้งที่คั่วแล้วใส่ และ ใบกระเพรา 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น